Header Ads Widget

Nhập môn đầu tư vàng

 


Đã từ lâu, vàng trở thành điểm đầu tư lý tưởng cho những ai muốn “khóa trái” tiền. Trên thực tế, tại thời điểm mà Covid-19 trở thành nỗi ám ảnh toàn cầu, vàng có thể được coi là một trong những hình thức đầu tư an toàn và mang chiến lược dài hạn nhất. Không ngoa khi khẳng định “vàng” chính là đồng tiền chung của các quốc gia trên thế giới, là khoản đầu tư ổn định và vững bền trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hiểu rõ mức giá vàng trước khi đầu tư

Khi đầu tư vàng kiếm lợi nhuận bạn cần xác định được mức giá vàng sẽ luôn có sự chênh lệch và thay đổi, vì vậy bạn cần xác định khi đầu tư vàng chỉ nên đầu tư vào vàng 24k chứ không đầu tư vào các loại vàng trang sức vì vàng trang sức khi bán ra sẽ mất giá đi rất nhiều, sẽ lỗ chứ không có lợi nhuận.

Vàng miếng là vàng 24k hiện nay được sử dụng trong đầu tư chứ các loại trang sức sẽ không được xem là hình thức đầu tư thông minh. Đây là điều trước tiên bạn cần nắm được khi xác định tham gia đầu tư vào lĩnh vực vàng để kiếm lợi nhuận.

Có hai hình thức đầu tư vàng

Mục đích khi đầu tư vàng là kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá cả. Hiện nay, có hai phương pháp chính để đầu tư vàng là đầu tư vàng vật chất và đầu tư vàng online. Cả hai phương pháp này đều kiếm lời dựa trên sự chênh lệch giá. Cụ thể:

Trao đổi vàng vật chất: đây là hình thức đầu tư vàng bằng cách mua vàng miếng để cất giữ và chờ đợi đến khi giá vàng tăng để bán lại. Ưu điểm của phương pháp này là rủi ro không cao, nhưng cần phải có 100% vốn.

Trao đổi vàng online: đây là hình thức đầu tư vàng trên các sàn giao dịch để hưởng chênh lệch giá. Phương pháp này có rủi ro cao hơn so với phương pháp 1, nhưng với công cụ đòn bẩy mà các sàn cung cấp, bạn chỉ cần có 7 – 10% vốn là đã có thể đầu tư và tạo lợi nhuận.

Nhiều người sử dụng phương pháp đầu tư an toàn bằng vàng vật chất, do chi phí mua bán rẻ. Nếu bạn muốn đầu tư vàng trực tiếp thì có những sự lựa chọn như đầu tư vàng thỏi trên sàn vàng online hoặc mua vàng từ công ty khai thác, hoặc cũng có thể mua dữ trữ những đồng tiền vàng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư trên sàn thì phải có trình độ nghiệp vụ cao, nhiều kinh nghiệm kinh doanh vàng mới có thể giảm thiểu rủi ro và khả năng thua lỗ.

Dù bạn lựa chọn đầu tư vàng như một danh mục bảo hiểm, cất giấu vàng tại nhà hay giao dịch vàng trong tài khoản…Nhưng lưu ý rằng vàng là một loại tài sản khó có thể dự đoán, do đó để biến nó trở thành một công cụ tạo ra lợi nhuận, hãy chắc chắn rằng đã hiểu rõ về những rủi ro mà bạn phải đối mặt.

Những ảnh hưởng tới giá vàng

Giá của vàng có nhiều biến động trong thời gian qua. Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới giá vàng như:

Ngân hàng trung ương – Các tổ chức lớn này mua và bán vàng để điều tiết dự trữ của tổ chức mình nhằm ổn định giá trị đồng tiền của họ. Chính điều này cũng sẽ đẩy giá vàng tương ứng.

Dầu thô – Dầu thô và vàng là hai thị trường có liên quan chặt chẽ do giá trị bằng đồng đô la của chúng. Ngoài ra, việc tăng giá dầu thô cũng làm gia tăng lạm phát, điều này đến lượt nó có thể phản ánh giá vàng.

Giá trị bằng đồng đô la – Sự gia tăng giá trị của đồng đô la sẽ tự động tăng thêm áp lực tiêu cực đối với giá vàng kể từ khi vàng được báo giá bằng đồng đô la Mỹ.

Thị trường chứng khoán – Vàng và thị trường chứng khoán đối nghịch nhau nên sự sụt giảm của thị trường chứng khoán thường là thời điểm các nhà đầu tư chuyển sang mua vàng và giá của nó tăng cao hơn.

Đầu tư vàng là khoản đầu thông minh và an toàn, đặc biệt trong bối cảnh cổ phiếu, trái phiếu,…tăng giảm thất thường như hiện nay. 

Nguồn: QuyDauTu.com